การขาดแคลนชิปในตลาดโลก

ปัจจุบันเกิดการขาดแคลนชิปเป็นอย่างหนักในตลาดโลก ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ชิปที่เล่นกันในคาสิโน พนันออนไลน์168 แต่เป็นไมโครชิป เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ หลากหลายแห่งทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น จำเป็นจะต้อง ลดหรือหยุดกำลังการผลิตลง ตัวอย่างบริษัท เช่น มิตซูบิชิมอเตอร์ ได้มีการออกมาประกาศว่า ในเดือนพฤษภาคมที่กำลังจะถึงว่าจำเป็นจะต้องลดยอดกำลังการผลิตลงถึง 14% เนื่องจากขาดแคลนชิปในการผลิต โดยสาเหตุของการขาดแคนชิปได้มีการเกิดขึ้น เนื่องด้วยในปี 2018 เกิดสงครามการค้าระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและ ประเทศจีน ทำให้หลายบริษัทมีความกังวลว่าจะขาดแคลนชิปในอนาคต ซึ่งบริษัทต่างๆ ก็เริ่มมีการทยอยกักตุนสินค้า เอาไว้ใช้ในอนาคต อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการขาดแคลนก็คือ เกิดจากความไม่สมดุลกันของดีมานด์และ ซัพพลายในตลาด

โดยปัจจุบันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ได้มีการเติบโตเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่าง เช่นสมาร์ทโฟน อุตสาหกรรมรถยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จะต้องมีการนำตัวชิปการ์ดมาใช้งาน อ่านมาถึงตรงนี้หลายท่านคงเกิดความสงสัยว่าเหตุใดจึงมีการขาดแคนชิปในอุตสาหกรรมรถยนต์เพียงอย่างเดียว หากย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้วสถานการณ์ โควิด-19 ทำให้หลายประเทศมีการล็อคดาวน์ ประชาชนไม่สามารถที่จะเดินทางไปไหนมาไหนได้ ผู้ผลิตรถยนต์จึงได้ระงับการสั่งซื้อชิปการ์ด เนื่องด้วยเศรษฐกิจรถยนต์ซบเซา แต่หลังจากนั้นได้ไม่นานเศรษฐกิจรถยนต์มีการฟื้นตัว

บริษัทรถยนต์จึงได้มีการสั่งนำเข้าชิปการ์ดเพื่อการผลิตอีกครั้ง แต่กลุ่มผู้ผลิตชิปได้มีการตกลงขายให้กับผู้ผลิตคอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ไปแล้วเรียบร้อย เช่นเดียวกันจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ประชาชนต้องอยู่บ้านและจำเป็นจะต้องใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เพิ่มมากขึ้น เมื่อพูดถึงดีมานด์ไปแล้วต่อไปจะขอพูดถึงซัพพลาย โดยการผลิตชิป 90% จะถูกผลิตขึ้นในทวีปเอเชีย อาทิเช่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ญี่ปุ่น แต่ดีมานด์ความต้องการในการใช้งาน 50% อยู่ในสหรัฐอเมริกา อีกด้านหนึ่งที่เป็นปัญหาในตอนนี้ก็คือบริษัทผู้ผลิตชิปส่วนใหญ่อยู่ที่ไต้หวัน ซึ่งปัจจุบันที่ไต้หวันกำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก โดยการผลิตชิปจะต้องใช้ปริมาณน้ำในการผลิตเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้เองทำให้รัฐบาลไต้หวันประกาศให้ประชาชนลดการใช้น้ำลง

สรุปภาพรวมเราจะเห็นได้ว่า ความต้องการของ ตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยเรื่อย และไม่มีแนวโน้มที่จะลดลงในระยะอันใกล้ ราคาชิปเองก็ได้มีการปรับตัวสูงขึ้นจากเดิมมาก ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบก็คือ ตลาดยานยนต์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ ซึ่งหลายประเทศได้มีการใช้ข้ออ้างถึงความมั่นคงของประเทศไม่ให้มีการส่งออกชิปนอกประเทศ